Trang chủ/Tin Tức/Thông tin Minh Giang

Điểm mặt những siêu dự án du lịch hẩm hiu

Ngày 5 Tháng 7, 2014

Đầu tư hàng tỷ đô vào dự án bất động sản du lịch tại Việt Nam nhưng chỉ đình đám một thời rồi lặn mất tăm, không ít chủ đầu tư đã phải bỏ của chạy lấy người trong khi siêu dự án vẫn còn trên giấy hoặc bị bỏ mặc, thu hồi.
Vina Universal 50 triệu USD

Vina Universal

Năm 2007, Tập đoàn Tân Tạo (ITA) được cấp phép đầu tư dự án phim trường Vina Universal, vốn đầu tư 50 triệu USD. Đây được coi là dự án lớn xây dựng một trung tâm thương mại, dịch vụ, du lịch tổng hợp đồng thời là phim trường tầm cỡ khu vực và quốc tế trên diện tích gần 2.600 ha tại tỉnh Quảng Ngãi. Nhưng đến đầu năm 2011, ITA tuyên bố không triển khai dự án nữa vì hết tiền đầu tư.

Sau khi cấp phép, năm 2008, tỉnh Quảng Ngãi đã quy hoạch dự án 1/2000 trên diện tích gần 2.570 ha mặt đất, mặt biển tại khu vực phía Nam huyện Đức Phổ, để nhà đầu tư triển khai phim trường. Thế nhưng 3 năm qua Tập đoàn Tân Tạo vẫn “án binh, bất động”.

Nàng tiên cá hẩm hiu

a2

Đình đám một thời phải kể tới dự án Rusalka (tiếng Nga có nghĩa là Nàng tiên cá) do công ty Đầu tư và Phát triển du lịch Rus-Invest-Tur (RIT) làm chủ đầu tư trên khoảng đất ven bờ biển TP Nha Trang, Khánh Hoà, rộng 43,8 ha.

Từ một công trình được kỳ vọng khi hoàn thành sẽ trở thành điểm nhấn của du lịch biển Nha Trang (Khánh Hòa), dự án Rusalka hiện đang phải trùm mền, cỏ dại mọc um tùm, các công trình trị giá trên 100 tỉ đồng đang vỡ vụn dần theo thời gian. Mới đây, UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết vừa cấp lại giấy chứng nhận đầu tư mới cho dự án này với tên gọi Champarama resort & Spa.

Trước đó, vào năm 2000 cơ quan chức năng cấp giấy chứng nhận đầu tư dự án cho Công ty CP Đầu tư và Phát triển Du lịch Rus-Invest-Tur (RIT) do ông Nguyễn Đức Chi làm chủ tịch Hội đồng quản trị. Năm năm sau đó, ông Chi bị bắt nên các công trình và gần 45 ha đất tại Rusalka bị kê biên; giấy phép đầu tư và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của dự án này bị thu hồi.

Đầu năm 2010, ông Chi ra tù và đề nghị lập Công ty Focus Travel Nha Trang để tiếp tục thực hiện dự án Rusalka. Tháng 8/2011, Sở KH&ĐT tỉnh Khánh Hòa và ông Chi thông báo thanh lý dự án.

Tuy nhiên, nhà thầu chính và là chủ nợ lớn nhất của RIT là Công ty BMC (Bộ Công Thương) phản đối thông báo thanh lý, cho rằng có sự mập mờ có lợi cho ông Chi. Cuối tháng 10/2011, UBND tỉnh Khánh Hòa quyết định chọn Công ty Focus Travel Nha Trang làm nhà đầu tư mới của dự án Rusalka (dù đến ngày 16/12/2011, công ty này mới được thành lập).

Siêu dự án Bãi Biển Rồng

 Bãi Biển Rồng

Siêu dự án Bãi Biển Rồng có vốn đăng ký lên đến 4,15 tỉ USD, trên diện tích 400ha đất ven biển, do Công ty TNHH Tập đoàn Bãi Biển Rồng với đối tác là 2 Cty Mỹ gồm Tano Capital LLC và Global C&D INC làm chủ đầu tư.

Dự án nằm trên khu đất diện tích 460ha tại huyện Điện Bàn, có 11 công trình lớn, gồm các khách sạn, sòng bài, trung tâm thương mại – hội nghị quốc tế, các khu vui chơi giải trí… Trong đó có chín tổ hợp khách sạn có sòng bạc với qui mô 200ha, vốn đầu tư 9 tỉ USD; sân golf, khu thể thao cộng đồng và câu lạc bộ đồng quê có diện tích 20ha, vốn đầu tư 100 triệu USD. Một trung tâm hội nghị quốc tế diện tích 30ha, vốn đầu tư 400 triệu USD. Một trường cao đẳng đào tạo nghề diện tích 20ha, vốn đầu tư 100 triệu USD. Riêng khu văn phòng điều hành có diện tích 10ha với vốn đầu tư 200 triệu USD.

Toàn bộ dự án do Global C&D Inc. (Công ty Phát triển và xây dựng toàn cầu – Hoa Kỳ) cùng Công ty Tano Capital và Spring Investment (Hoa Kỳ) đầu tư 100% vốn. Tuy nhiên, quá thời hạn chủ đầu tư vẫn chưa nộp tiền kí quỹ, chưa lập phương án đền bù giải phóng mặt bằng, chưa triển khai các bước thực hiện đầu tư, và tỉnh đã buộc phải thu hồi.

Bài viết cùng chuyên mục
Copyright 2019 by MinhGiang. All rights reserved.