Trang chủ/Tin Tức/Tin Tức Cập Nhật

Khách Sạn Continental Saigon - Khách Sạn Cổ Nhất Việt Nam

Ngày 17 Tháng 1, 2024

Bạn có biết khách sạn nào cổ nhất Việt Nam không? Đó chính là Hotel Continental Saigon, một biểu tượng lịch sử và văn hóa của Sài Gòn. Được xây dựng từ năm 1880, khách sạn này mang trong mình nét lãng mạn cổ điển theo phong cách Pháp. Nơi đây đã chứng kiến nhiều biến cố lịch sử, văn hóa và nghệ thuật của Việt Nam và thế giới.

Hotel Continental Saigon - Wikipedia

Khách sạn Continental Saigon được khánh thành vào năm 1880 của thế kỷ 19, là một trong những khách sạn đầu tiên được xây dựng tại Sài Gòn. Khách sạn được xây dựng cùng thời với nhà Thờ Đức Bà, Bưu điện Thành phố và Tòa Thị chính, tạo nên bộ tứ kiến trúc cổ kính của Sài Gòn.

Ông lớn" đang quản lý Continental Saigon - khách sạn lâu đời nhất Việt Nam:  Nắm hơn 50 khách sạn, khu nghỉ dưỡng với trên 8.000 phòng trong cả nước

Khách sạn được xây dựng bởi ông Pierre Cazeau, một nhà sản xuất vật liệu người Pháp, với mục đích phục vụ nhu cầu du lịch và khám phá Đông Dương của giới quý tộc Pháp. Sau khi phát hiện ra quần thể Angkor ở Campuchia năm 1860, nhu cầu này tăng cao, khiến họ cần có nơi dừng chân sau cuộc hành trình dài cả tháng bằng đường biển từ Pháp.

 

Khách sạn được thiết kế theo phong cách kiến trúc Pháp, với những cột trụ, mái ngói, ban công và cửa sổ lớn. Nội thất và cách bài trí đều theo tiêu chuẩn của khách sạn hạng sang tại Paris. Khách sạn có 83 phòng, một nhà hàng, một quầy bar, một sảnh lớn và một sân vườn rộng. Khách sạn cũng được trang bị đèn điện, điện thoại và máy lạnh, những tiện nghi hiện đại cho thời đó.

Khách sạn Continental Saigon sinh nhật lần thứ 142, nhận Bằng Khen Thủ  Tướng Chính Phủ | Saigontourist | Tận hưởng bản sắc Việt

Khách sạn Continental Saigon đã trải qua nhiều biến đổi chủ sở hữu và tên gọi trong suốt lịch sử. Năm 1885, khách sạn được bán cho ông Mathier Franchini, một người Ý. Năm 1898, khách sạn được bán lại cho ông Pierre Baudin, một người Pháp. Năm 1925, khách sạn được bán cho Công ty Đông Dương, một công ty thuộc sở hữu của người Hoa. Năm 1930, khách sạn được đổi tên thành Grand Hotel Continental. Năm 1954, khách sạn được đổi tên thành Hotel Brink. Năm 1955, khách sạn được đổi tên thành Hotel Continental Palace. Năm 1975, khách sạn được đổi tên thành Khách sạn Đại lục. Năm 1989, khách sạn được đổi tên thành Hotel Continental Saigon.

 

Khách sạn Continental Saigon cũng là nơi chứng kiến nhiều biến cố lịch sử, văn hóa và nghệ thuật của Việt Nam và thế giới. Nơi đây đã từng đón tiếp nhiều nhân vật nổi tiếng, như nhà văn André Malraux, nhà báo Marguerite Duras, nhà văn Graham Greene, Tổng thống Jacques Chirac, Tổng thống Bill Clinton, Tổng thống Vladimir Putin, v.v… Khách sạn cũng là nơi diễn ra nhiều sự kiện quan trọng, như Hội nghị Geneva năm 1954, Hội nghị Paris năm 1968, Hội nghị APEC năm 2006, v.v… Khách sạn cũng là nơi lấy cảm hứng cho nhiều tác phẩm văn học và điện ảnh, như tiểu thuyết The Quiet American của Graham Greene, phim Indochine của Régis Wargnier, phim The Lover của Jean-Jacques Annaud, v.v…

Hotel Continental Saigon, TP. Hồ Chí Minh – Cập nhật Giá năm 2024

Ngày 28/ 4/ 2012, Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố Hồ Chí Minh đã ra quyết định số 2210/QĐ-UBND công nhận Hotel Continental Saigon là Di Tích Kiến Trúc Nghệ Thuật của Thành Phố.

Bài viết cùng chuyên mục
Copyright 2019 by MinhGiang. All rights reserved.