Trang chủ/Tin Tức/Tin Tức Cập Nhật

Có nên dùng bình đun siêu tốc để luộc trứng?

Ngày 5 Tháng 1, 2024

Bình đun siêu tốc là một thiết bị tiện lợi trong gia đình, giúp bạn nấu nước nóng nhanh chóng và dễ dàng. Tuy nhiên, có nhiều người thắc mắc liệu có nên dùng bình đun siêu tốc để luộc trứng hay không? Đây là một câu hỏi khá phổ biến, vì nhiều người cho rằng dùng bình đun siêu tốc để luộc trứng sẽ tiết kiệm thời gian và điện năng hơn so với dùng nồi nấu trên bếp. Tuy nhiên, thực tế có phải như vậy không? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Không có mô tả ảnh.

Dùng bình đun siêu tốc để luộc trứng có tốt không?

Trước khi trả lời câu hỏi này, bạn cần hiểu rõ cách hoạt động của bình đun siêu tốc. Bình đun siêu tốc là một thiết bị sử dụng nguyên lý cảm ứng từ để nấu nước. Khi bạn cắm điện và bật công tắc, dòng điện sẽ tạo ra từ trường, làm nóng đáy bình đun. Đáy bình đun sẽ truyền nhiệt cho nước, làm nước sôi nhanh chóng. Khi nước sôi, bình đun sẽ tự động ngắt điện, tránh trường hợp quá nhiệt hoặc cạn nước.

How To Make Perfect Hard Boiled Eggs 4 Easy Ways - The Protein Chef

Vậy nếu dùng bình đun siêu tốc để luộc trứng, có gì xảy ra? Theo các chuyên gia dinh dưỡng, dùng bình đun siêu tốc để luộc trứng là không nên, vì có thể gây ra những hậu quả sau:

- Làm mất chất dinh dưỡng của trứng: Khi dùng bình đun siêu tốc để luộc trứng, nhiệt độ nước sôi sẽ cao hơn bình thường, khoảng 110-120 độ C. Điều này sẽ làm mất đi nhiều chất dinh dưỡng của trứng, như protein, vitamin, khoáng chất,... Đặc biệt, nhiệt độ cao sẽ làm phá vỡ cấu trúc của albumin, một loại protein quan trọng trong trứng, làm giảm khả năng hấp thu của cơ thể

- Làm biến đổi màu và mùi của lòng đỏ trứng: Khi dùng bình đun siêu tốc để luộc trứng, thời gian nấu sẽ ngắn hơn bình thường, chỉ khoảng 5-7 phút. Tuy nhiên, do nhiệt độ nước sôi cao, lòng đỏ trứng sẽ bị biến đổi màu và mùi. Lòng đỏ trứng sẽ chuyển sang màu xanh lá cây hoặc xám, có mùi khó chịu. Đây là do phản ứng hóa học giữa lưu huỳnh trong protein và sắt trong hàm lượng trong trứng, tạo ra hợp chất lưu huỳnh sắt²[2]. Đây là một hiện tượng bình thường, không ảnh hưởng đến sức khỏe, nhưng sẽ làm giảm hấp dẫn của món ăn.

- Làm hỏng bình đun siêu tốc: Khi dùng bình đun siêu tốc để luộc trứng, bạn sẽ phải bật tắt nhiều lần để đảm bảo trứng chín đều. Điều này sẽ làm tăng áp lực cho bình đun, có thể gây ra các sự cố như cháy nổ, chập cháy, hư hỏng bộ phận,... Ngoài ra, trứng cũng có thể vỡ trong quá trình luộc, làm bẩn bên trong bình đun, gây khó khăn cho việc vệ sinh và bảo quản.

How To Boil Eggs In Electric Kettle/Hostelers/ Remove Shells From Egg! -  YouTube

Bạn nên dùng nồi nấu trên bếp để luộc trứng, vì đây là cách truyền thống và an toàn nhất. 

 

Bài viết cùng chuyên mục
Copyright 2019 by MinhGiang. All rights reserved.