Trang chủ/Tin Tức/Thông tin Minh Giang

Kiến trúc cơ sở hạ tầng - phân tích hệ thống (tiếp)

Ngày 5 Tháng 7, 2014

 • Hãy hỏi người đại diện bán hàng của nhà cung cấp của bạn xem anh ta hay chị ta có thể tìm cho bạn một thương vụ tốt mà không được đăng trên trang Web của nhà sản xuất. Những người này có kiến thức về thiết bị bị trả lại, các sản phẩm bị dừng sản xuất, và hạn mức bán hàng cuối quý mà có thể tiết kiệm cho bạn hàng trăm, thậm chí hàng ngàn đô la.
 • Các thiết bị bị trả lại không có nghĩa là các thiết bị bị hỏng. Sản phẩm có thể bị gửi nhầm. Thiết bị bị đánh dấu như “trầy xước và méo mó” có thể cần sự gạn lọc những gì bị hỏng hóc. Trong hầu hết các trường hợp, sự hỏng hóc xuất hiện tại một số điểm trong khi vận chuyển sản phẩm và có thể là bất cứ thứ gì từ một vết trầy xước nhẹ trên bề mặt tới cái gì đó mà giống như trò chơi ghép hình.
 • Một nguồn khác để tìm kiếm là các nhà môi giới thị trường phần cứng. Trang các sản phẩm của IBM có những thương vụ cực lớn với thiết bị rất cao cấp mà có thể nằm ngoài tầm với của bạn. Điều tích cực nhất là hầu hết các sản phẩm ở đây đều có dịch vụ bảo hành của IBM. IBM cũng đưa ra một phân loại rộng các hệ thống được sử dụng và được chứng nhận với giá được giảm rất nhiều. Mặc dù lợi ích tài chính để mua sắm trên thị trường là cao, bạn có thể cần dàn xếp với sự tùy biến và các lựa chọn. Ví dụ, bạn có thể tìm thấy một máy chủ mà đáp ứng tất cả các yêu cầu của bạn nhưng lại không có cạc RAID.
 • Hãy chuẩn bị để quyết định nhanh với những sản phẩm giảm giá này. Bởi vì bạn đang giao dịch với số lượng bị hạn chế, với 10 sản phẩm mà nhà cung cấp có trong kho có thể bị nuốt mất trong nháy mắt. Bởi vì nhà cung cấp đang cố gắng thanh lý kho một cách nhanh chóng, người đại diện bán hàng của bạn có thể không có khả năng để giữ chỗ cho bạn trong khi bạn cân nhắc.
 • Các trang đấu giá trực tuyến có thể có những thương vụ lớn cho thiết bị mới và được tân trang lại, nhưng những trang này chứa nguy cơ tiềm ẩn. Đầu tiên, bạn có khả năng thất bại khi tham gia đấu giá, sau đấy bạn phải bắt đầu quá trình tìm kiếm lại từ đầu. Thứ hai, thiết bị mà bạn mua có thể không hoạt động và có thể không có bảo hành của nhà sản xuất. Trước khi bạn đấu giá, hãy kiểm tra để có được một số thông tin cơ bản của người bán, như mức độ hài lòng từ đánh giá của người mua khác. Gạn lọc người bán — bằng văn bản — xem có bảo đảm gì không. Nếu việc mua bán không nghiêm như mong đợi, hãy yêu cầu người bán đảm bảo sản phẩm hoạt động.
 • Bắt đầu xây dựng cơ sở hạ tầng mới của bạn bằng cách sử dụng công nghệ được chứng minh miễn phí hoặc giá rẻ. Phần mềm mã mở có một bản theo dõi về tính tin cậy và bảo mật đã được chứng mình và có thể làm việc tốt như — và đôi khi tốt hơn — các phần mềm thương mại tương ứng.
 • Các lựa chọn tốt nhất cho kiến trúc hạn hẹp về tài chính nằm trong cộng đồng mã mở. Bởi vì phần mềm mã mở thường miễn phí, bạn có thể tiết kiệm tiền cho việc cấp phép phần mềm so với các sản phẩm độc quyền.
 • Có lẽ thành viên cộng đồng mã mở lớn nhất là Linux®. Sẵn sàng với các thương hiệu và phiên bản khác nhau, Linux đủ mạnh để xử lý các cơ sở dữ liệu lớn và được phân cụm nhưng cũng đủ đơn giản để thực thi một trang Web nhỏ. Một lựa chọn mã mở phổ biến khác là OpenOffice.org. OpenOffice.org cung cấp một bộ đầy đủ các phần mềm hiệu quả mà có thể so sánh được với Microsoft® Office và sẵn sàng cho hầu hết các hệ điều hành, bao gồm Microsoft Windows® và Apple Mac OS X.
 • Vấn đề lớn nhất với các công cụ mã mở có thể là thiếu hỗ trợ. Một số nhà sản xuất phần mềm mã mở lớn — ví dụ như Red Hat — cung cấp sự hỗ trợ miễn phí qua điện thoại, nhưng nó không khác thường khi mà người quản trị hệ thống tìm kiếm các bảng thông báo trên Internet cho một giải pháp cho các vấn đề cụ thể của họ. Một vấn đề khác mà bạn có thể gặp với các sản phẩm mã mở là khối lượng mã kịch bản hoặc tùy biến mà bạn có thể cần thực hiện để làm cho nó hoạt động với kiến trúc của bạn. Những nhà quản trị mà thiếu kỹ năng lập trình hoặc viết mã kịch bản có thể cảm thấy e ngại với những công cụ này.
 • Với những gì bạn đã đọc đến bây giờ, hãy áp dụng nó vào một tình huống giả định. Trong công ty nhỏ với 40 nhân công của bạn, trung tâm dữ liệu gồm một bộ bốn máy chủ đơn giản, một kết nối Internet, và một bộ định tuyến mạng hoặc tường lửa và một bộ chuyển mạch (switch). Ba máy chủ sử dụng các hệ điều hành máy chủ của Microsoft, một trong số đó dành cho Microsoft Active Directory, cái khác dành cho Microsoft Exchange Server, và cái thứ ba để lưu trữ tệp. Máy chủ còn lại cài Linux và nằm trong khu vực phi quân sự (DMZ) của mạng.
 • Bây giờ, hãy thêm không gian gian đĩa, một bộ lưu trữ tạm thời Web, và phần mềm trợ giúp, và hãy xem có thể bạn có thể giải quyết trong phạm vi tài chính như thế nào.
 • Bắt đầu với không gian đĩa cho dữ liệu của các phòng ban, bạn có một số lựa chọn. Đầu tiên, tìm phần cứng mà có rất nhiều không gian đĩa. Mất 10 phút để thương thảo với đại diện bán hàng của IBM bạn sẽ có một máy chủ với RAID có sẵn nhưng không có đĩa. Thật may là, họ cũng có một số đĩa không được tiếp tục phát triển mà họ sẵn sàng bán với giá rẻ hơn.
 • Để giúp giảm giá hơn nữa, hãy sử dụng một hệ điều hành mã mở thay vì một sản phẩm thương mại từ công ty nào đó như Microsoft. Bằng cách này, bạn không phải trả tiền bản quyền. Sử dụng một bản phát hành miễn phí của Linux, bạn có thể tạo một máy chủ tệp mà có thể truy cập được từ các máy trạm Windows thông qua Samba. Nhưng, bởi vì tất cả những gì bạn muốn là một máy chủ tệp không rườm rà, hãy chọn FreeNAS. FreeNAS là một hệ thống lưu trữ kết nối với mạng mà cài đặt và quản lý dễ dàng — và miễn phí. FreeNAS cũng hoạt động với Active Directory để gán quyền truy cập tới các tệp.
 • Squid-Cache là một ứng dụng trên Linux mà có thể giúp giảm căng thẳng trên băng thông của bạn và giúp bạn quản lý lượng truy cập Internet của nhân viên trong khi làm việc. Sử dụng một máy chủ ủy nhiệm (proxy) để lưu trữ tạm thời lưu lượng Web từ các trang người dùng phổ biến có thể giảm băng thông Internet cho khách hàng. Với Squid-Cache, bạn có thể tạo các báo cáo về các trang mà người dùng đang truy cập và tạo các bộ lọc để ngăn chặn nội dung không mong muốn hoặc không chuyên nghiệp.
 • Phần cứng mà bạn chạy phần mềm này sẽ là một máy chủ giá rẻ mà đã được trang bị với một đĩa cứng mở rộng và nhiều bộ nhớ hơn; nó sẽ chạy hệ điều hành Linux. Cài đặt một máy tính để bàn giống như một máy chủ, và để nó trong phòng lạnh như một thiết bị dự phòng khi gặp sự cố cho máy chủ.
 • Trong một công ty nhỏ như vậy, mọi người chỉ gọi người mà họ biết rõ nhất để giúp họ. Khi công ty phát triển và kiến trúc IT trở lên phức tạp hơn, các bộ phận của nó sẽ chồng chéo lên nhau. Các vấn đề phải được ghi dấu một cách tập trung sao cho tất cả các thành viên trong đội IT có thể biết các vấn đề với các hệ thống và các ứng dụng.
 • Spiceworks là một công cụ tốt mà các doanh nghiệp nhỏ có thể sử dụng để điều khiển mạng, kiểm kê phần cứng và phần mềm của họ, và tạo các vé hỗ trợ. Từ việc cài đặt, Spiceworks bắt đầu quét mạng của bạn và tạo một báo cáo những gì nó thấy. Việc điều chỉnh công cụ để đáp ứng nhu cầu của công ty tốn thời gian nhưng xứng đáng. Bạn có thể cài Spiceworks trên máy để bàn của bạn nhưng hãy sử dụng không gian của máy chủ dành riêng cho các tệp dùng chung.
Bài viết cùng chuyên mục
Copyright 2019 by MinhGiang. All rights reserved.